Những khái niệm cơ bản về kháng thể đơn dòng trong điều trị Ung thư

Trong quá khứ thì tứ chứng nan y gồm Phong, Lao, cổ, Lại được cho rằng vô phương cứu chữa. Nhưng giờ đây với sự tiến bộ của Y học thì những căn bệnh này dẫn đã có những cách thức điều trị phù hợp giúp cải điều trị triệt để, kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh rất nhiều.
Trong tứ chứng nan y ngày xưa có Lại là thứ có lẽ vẫn là khó nhất, theo như tôi tìm hiểu được thì Lại là bệnh ung thư.Một căn bệnh mà vốn từ trước tới nay mọi người đều coi đó là không có khả năng chữa khỏi. Khi đã được chẩn đoán là bị bệnh ung thư đồng nghĩa với đó là cái chết. Thực sự ngày nay quan niệm như vậy không còn thực sự chính xác nữa. Tiến bộ y học nói chung và tiến bộ trong điều trị Ung thư nói chung đã mang đến cho những bệnh nhân ung thư những hi vọng mới tươi sáng hơn.
Một trong số những điều đó chính là nhưng thành tựu trong nghiên cứu về kháng thể đơn dòng.
Xin chia sẻ với những ai tình cờ đọc được bài viết này một chút hiểu biết của cá nhân tôi về việc này. Đầu tiên là những khái niệm cơ bản nhất ( xin nói một cách đơn giản để mọi người có thể hiểu được)
Kháng nguyên: Kháng nguyên (antigen) là những phân tử lạ hoặc vật lạ, thường là các protein, khi xâm nhập vào cơ thể chủ thì có khả năng kích thích cơ thể chủ sinh ra các đáp ứng miễn dịch đặc hiệu chống lại chúng.

Kháng thể: là các phân tử immunoglobulin (có bản chất glycoprotein), do các tế bào lympho B cũng như các tương bào (biệt hóa từ lympho B) tiết ra để hệ miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân lạ, chẳng hạn các vi khuẩn hoặc virus. Mỗi kháng thể chỉ có thể nhận diện một epitope kháng nguyên duy nhất. (epitope: quyết định kháng nguyên).

Các tế bào trong hệ miễn dịch gồm có các tế bào dòng tủy và dòng Lympho

Các tê bào dòng tủy:


Các tế bào dòng lympho tương ứng

Theo sinh lý học thì khi kháng nguyên xâm nhập cơ thể sẽ bị các Bạch cầu mono bắt và tiêu hủy đồng thời trình diện các kháng nguyên trên đối tượng xâm nhập vào cóư thể lên các tế bào T helper của hệ lympho sau đó qua một quá trình phức tạp sẽ hình thành các kháng thể đặc hiệu cho các kháng nguyên của đối tượng xâm nhập. Từ đó về sau khi đối tượng đó xâm nhập lần nữa nó sẽ bị tấn công bởi kháng thể đặc hiệu cho loại tác nhân xâm nhập hình thành từ trước đó với độ chính xác rất cao và hiệu quả tiêu diệt lớn hơn nhiều.

Trong sự phát triển của ung thư sẽ có phát sinh các kháng nguyên của các tết bào ung thư, lợi dụng điểm này người ta đã tổng hợp được các thuốc đặc hiệu đẻ chống lại nhũng tế bào ung thư đó một cách chọn lọc mà không làm tổn lại các tế bào bình thường khác. Đó cũng là cơ sỏ của liệu pháp điều trị đích ( Targeted therapy) hiện đại nhất ngày nay.

Điểm qua một số loại thuốc ( kháng thể đơn dòng) đã được đưa vào sử dụng trong những năm gần đây

ADCC: gây độc qua trung gian tế bào phụ thuộc kháng thể ( antibody dependent cell-mediated cytotoxicity

CDC: gây độc tế bào phụ thuộc bổ thể: complement dependent cytotoxicity

CÁC CƠ CHẾ TÁC DỤNG CÙA KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG VỚI KHỐI U

 1. Làm cho tế bào Ung thư dễ bị phát hiện bởi hệ thống miễn dịch
 2. Ngăn chặn, ức chế quá trình phát triển tế bào
 3. Ngăn chặn, ức chế hình thành các mạch máu mới
 4. Là chất mang để đưa hạt nhân phóng xạ đến các tế bào
 5. KT có kích thước nhỏ dễ xâm nhập vào các mô, tổ chức.

 Nhờ các cơ chế này mà kháng thể đơn dòng đã mở ra một kỉ nguyên mới cho việc điều trị ung thư hiệu quản trong những nam gần đây! mang lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này!

Mọi thắc mắc xin liên hệ: dr.lehieu@gmail.com

Advertisements

3 thoughts on “Những khái niệm cơ bản về kháng thể đơn dòng trong điều trị Ung thư

 1. Bui Thi Thanh Van says:

  Tôi cảm ơn BS về những thông tin bổ ích Tôi không phải người trong ngành y-dược, nhưng tôi quan tâm vì cụ thân sinh ra tôi bị bệnh, đang được điều trị tại bệnh viện.

  • kijuto says:

   không thuốc nào là kông có tác dụng phụ cả, Nhưng cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ thì người ta cần phải chọn thôi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s