Tổng kết kháng sinh – Nhóm Macrolides

LÀ một nhóm kháng sinh rất phổ biến nhưng hiện nay chưa đựo đánh giá đúng tiềm năng, khá thích hợp cho trẻ con nhiều lứa tuổi và lành tính với trẻ em!

  1. Phân loai: gồm có 2 thế hệ, thê hệ cổ điển gồm có: Erythromycin, Spiramycin. Thế hệ mới gồm có các thuốc như Roxithromycin, Clarythromycin và Azithromycin.
  2. Dược lực: có  tác dụng chống nhiều vi khuẩn là cầu khuẩn gram dương hiếu khí và kị khí, các loại neisseria; Mycoplasma pneumonia, chlamydia.. một số chủng liên cầu tan huyết beta nhóm A vàtuj cầu kháng penicillin. Là nhóm kháng sinh thay thế khi bị dị ứng với nhóm beta lactam. Nhóm macrolid có khả năng thâm sâu vào ổ mủ nên là một chọn lựa tốt cho các nhiễm khuẩn ho hấp. Clarythromycin còn có tác dụng lên HP nên được ứng dụng điều trị viêm loét dạ dày cùng với amoxicillin
  3. Dược động học: Erythromycin được hấp thu ở ruột nhanh nhưng không hoàn toàn (khoảng 80%), các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu bao gồm, dạng phối hợp với muối, liều lượng sử dụng, GI axit, thức ăn trong bao tử, và thời gian bao tử rỗng. Erythromycin mất hoạt tính kháng sinh trong môi trường axit cuả dịch vị. Hai dạng ethylsuccinat và estolate được hấp thu ở ruột non. Thuốc bài tiết cơ bản qua mật còn hoạt tính , nhưng cũng một phần qua trao đổi chất ở gan dạng N- demethylation bất hoạt. Một ít thuốc được tái hấp thu. Khoảng 25% erythromycin loại trừ dạng không đổio qua nước tiểu.
  4. Độc tính : ít độc tính, khá lành tính.
  5. Liều dùng: với erythromycin liều là 1-2g/24h, chia từ 2-4 lần, với Azithromycin liều là 500mg/lần/ngày x 1 lần/ngày x 3 ngày.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s